Dịch vụ kế toán trọn gói hiện nay đã trở thành một phần không thể tách rời với nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi những lợi ích mà nó mang lại. Song song với đó, dịch vụ hiện nay trên thị trường cũng có những điểm chưa thực sự ổn, gây hậu quả lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Do đó, để dịch vụ kế toán trọn gói trở nên hữu dụng hơn nữa với Doanh nghiệp của Bạn. Nguyên Anh sẽ liệt kê một số các nội dung chính và những lưu ý quan trọng khi Bạn lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán.

Những công việc chính mà dịch vụ kế toán trọn gói phải cung cấp:

– Tiếp nhận các hóa đơn, chứng từ phát sinh của doanh nghiệp để nhập liệu, tổng hợp số liệu, kiểm tra dữ liệu đầu vào.
– Lập và nộp các báo cáo thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Thu nhập cá nhân (TNCN), Báo cáo sử dụng hóa đơn và một số báo cáo khác theo quy định của Cơ quan thuế.
– Ghi nhận sổ sách kế toán theo chứng từ phát sinh
– Lập và nộp các báo cáo tài chính hàng năm
– Lập và nộp các báo cáo thống kê với Cơ quan thống kê
– In ấn sổ sách, sắp xếp và tổ chức lưu trữ chứng từ
– Đại diện doanh nghiệp giải trình số liệu với Cơ quan thuế.

Những công việc của dịch vụ kế toán trọn gói

Công việc kê khai báo cáo thuế chỉ là một phần nhỏ trong gói dịch vụ kế toán trọn gói.

Nhà cung cấp dịch vụ phải chịu những trách nhiệm gì với Doanh nghiệp của Bạn:

Bạn cần phải chủ động thỏa thuận các điều khoản này, nếu không muốn chịu phạt vì những sai sót chủ quan của nhân viên kế toán dịch vụ. Một số sai sót thường phát sinh do lỗi chủ quan của nhân viên kế toán dịch vụ như:
– Kê khai trùng hóa đơn hoặc nhập sai số liệu, dẫn đến Doanh nghiệp của Bạn bị phạt tiền.
– Kê khai chậm thời gian hoặc quên kê khai một số báo cáo theo quy định của Thuế.
– Một số công việc thỏa thuận trong hợp đồng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện chậm trễ dẫn đến bị phạt.

Đồng hành và cam kết về dịch vụ kế toán trọn gói

Đơn vị cung cấp dịch vụ phải có những cam kết riêng về trách nhiệm và thể hiện trên hợp đồng kế toán.

Dịch vụ kế toán trọn gói có bao gồm dịch vụ tư vấn không:

Dịch vụ tư vấn là một phần không thể thiếu trong dịch vụ kế toán trọn gói, nhà cung cấp phải tư vấn cho Bạn những nội dung sau:
– Tư vấn ban đầu, thiết lập quy trình làm việc ban đầu sao cho phù hợp với từng doanh nghiệp.
– Tư vấn các chính sách thuế, kế toán mới liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp
– Tư vấn về số liệu, các báo cáo của doanh nghiệp.
– Tư vấn về kế hoạch thuế giúp tối ưu chi phí thuế.
– Tư vấn về hệ thống kế toán, cách thức lưu trữ chứng từ.
– Một số tư vấn khác, sao cho mang lại lợi ích cao nhất cho Doanh nghiệp.

Phân tích báo cáo, tư vấn

Tư vấn và phân tích báo cáo luôn là công việc quan trọng nhất. Giúp Doanh nghiệp luôn đi đúng hướng.

Những ưu điểm của dịch vụ kế toán trọn gói:

Dịch vụ kế toán trọn gói rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ. Nó sẽ mang lại cho Doanh nghiệp của Bạn nhiều lợi ích như:
– Tiết kiệm chi phí. Có thể tiết kiệm hơn 60% chi phis so với việc tuyển nhân sự kế toán tại văn phòng để làm các công việc tương tự. Tuyển một nhân sự kế toán tổng hợp khoảng từ 8tr – 10tr. Trong khi đó đơn vị cung cấp dịch vụ chỉ báo giá từ 2tr – 3tr.
– Các chi phí đóng bảo hiểm cho nhân viên, bàn ghế văn phòng, diện tích làm việc, chi phí phúc lợi, thưởng hoặc phụ cấp cho nhân viên đều bằng 0. Tiết kiệm rất nhiều chi phí.
– Đơn vị cung cấp dịch vụ có nhiều kinh nghiệm cọ xát thực tế, nên đa phần họ có chuyên môn cao. Giúp doanh nghiệp tránh được những sai sót trọng yếu. Họ có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ trong việc giải trình quyết toán thuế.
– Họ thường xuyên cập nhật chính sách mới, sẽ tư vấn tốt cho Doanh nghiệp của Bạn.
– Đơn vị cung cấp dịch vụ có tư cách pháp nhân, họ phải chịu trách nhiệm dựa trên hợp đồng kinh tế. Các cá nhân cung cấp dịch vụ hoặc nhân viên kế toán thì không có cơ sở để quy đổi trách nhiệm. Doanh nghiệp của Bạn sẽ phải chịu phạt 100%, mặc dù lỗi phát sinh do chủ quan của nhân viên kế toán.
– Giảm thiểu việc chuyển đổi nhân viên kế toán. Hệ thống kế toán được theo dõi xuyên suốt trong nhiều năm. Một số doanh nghiệp nhỏ thường xuyên thay đổi kế toán, dẫn đến mất chứng từ, file mềm lưu trữ lộn xộn không biết file nào là đúng, số liệu không có người giải trình là rất thường xuyên.

Lợi ích của dịch vụ kế toán trọn gói

Dịch vụ kế toán trọn gói thực sự hiệu quả với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những khuyết điểm của dịch vụ kế toán trọn gói:

– Họ gần như không có mặt tại doanh nghiệp, nên không hỗ trợ cho Bạn các công việc văn phòng.
– Không kịp thời và nhanh chóng so với kế toán nội bộ.
– Họ chỉ nắm được số liệu dựa trên hóa đơn chứng từ phát sinh mà bạn cung cấp cho họ.

Những lưu ý quan trọng dành cho Giám đốc khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói:

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói trên thị trường hiện tại rất nhiều, mức độ cạnh tranh rất cao, nhưng đa phần họ lại cạnh tranh về giá, nên chất lượng dịch vụ không thực sự tương đồng.

Một số điều mà Giám đốc cần phải lưu ý và thỏa thuận ban đầu khi lựa chọn dịch vụ kế toán trọn gói để tránh các tổn thất về thời gian và tiền bạc về sau:

– Một số đơn vị báo giá rất rẻ. Nhưng họ chỉ làm mỗi việc kê khai báo cáo thuế, các công việc như lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, đại diện doanh nghiệp quyết toán thuế thì họ không làm. Đến thời điểm cuối năm bạn sẽ phải tốn thêm tiền để họ hoàn thiện đủ các công việc đó. Hoặc phải chi nhiều tiền để chuyển đổi sang đơn vị khác thực hiện.
– Một số đơn vị báo giá rất rẻ và vẫn làm hết tất cả công việc. Nhưng chất lượng thì rất thấp. Họ làm theo kiểu công nghiệp, không bám sát vào số liệu, ít tư vấn và chủ yếu để đối phó với các quy định thuế. Họ không đối chiếu số liệu với nội bộ.
– Chế độ hậu mãi kém: Khi bạn không còn sử dụng dịch vụ bên họ, các công việc như cung cấp file mềm kế toán, hỗ trợ giải trình số liệu là rất khó khăn. Việc chuyển đổi kế toán như một quy luật tất yếu. Do đó, việc này phải được thỏa thuận và thể hiện trên hợp đồng. Nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều tiền và thời gian chỉ để khắc phục sai sót này.
– Họ chỉ thỏa thuận với bạn về công việc và mức giá, mà không thỏa thuận các điều khoản trách nhiệm. Khi phát sinh các khoản phạt do lỗi của họ, Bạn cũng phải chịu 100%. Cơ quan thuế chỉ biết đến Doanh nghiệp của Bạn mà thôi.
– Không tư vấn hoặc rất ít tư vấn cho Doanh nghiệp. Hoặc chỉ tư vấn chính sách thuế mới mà không tư vấn dựa trên các phân tích về số liệu sổ sách.
– Không đối chiếu số liệu với kế toán nội bộ. Việc đối chiếu số liệu là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp doanh nghiệp có được số liệu đúng trước khi nộp lên Cơ quan thuế. Đồng thời, việc đối chiếu sẽ giúp phát hiện những lỗi sai sót của cả 2 bên (Đơn vị dịch vụ và Kế toán nội bộ). Giúp thống nhất số liệu.
– Không gửi báo cáo sổ sách hàng tháng. Thông thường, do họ không làm báo cáo sổ sách hàng tháng cho doanh nghiệp. Nửa năm hoặc cuối năm, họ mới tổng hợp làm một lần, nên họ cũng sẽ không gửi các số liệu sổ sách cho bạn đều đặn.
– Không phân tích và tư vấn về số liệu. Việc lập sổ sách kế toán và báo cáo tài chính chỉ là một phần công việc. Sau khi có được số liệu, chúng ta phải phân tích, đánh giá số liệu có phù hợp với định hướng phát triển công ty hay không. Số liệu này có rủi ro không? Rủi ro chỗ nào? Xử lý ra sao? Việc phân tích báo cáo sẽ giúp Giám đốc đưa ra nhiều quyết định có lợi hơn cho Doanh nghiệp.
– Cần phải cân nhắc khi sử dụng dịch vụ kế toán do cá nhân cung cấp. Việc truy cứu trách nhiệm, đòi hỏi dịch vụ hậu mãi, hay nhờ họ xử lý các công việc sau khi họ nghỉ việc thường rất khó khăn.
– Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán phải được cấp phép hành nghề. Các công ty hoạt động “chui” thì không có giấy phép này. Nếu bạn ký hợp đồng với họ, hợp đồng cũng không có giá trị.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói

Những điểm cần lưu ý quan trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM.

Sau nhiều năm cung cấp dịch vụ kế toán, Nguyên Anh đã gặp qua rất nhiều những trường hợp như trên. Chỉ vì Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí lúc khởi nghiệp nên chọn giá rẻ hoặc không có thỏa thuận rõ ràng các điều khoản, một số trường hợp thì xem nhẹ công việc kế toán nên ủy thác hoàn toàn cho nhân viên. Sau 3 đến 5 năm, khi bị Cơ quan thuế kiểm tra, Doanh nghiệp phải tốn rất nhiều tiền và thời gian để hoàn thiện lại số liệu. Một số trường hợp thì bị thất lạc nhiều chứng từ, nên không còn đủ cơ sơ pháp lý để giải trình chi phí thực tế của Doanh nghiệp với Cơ quan thuế nữa.

Với một số nội dung chính mà Nguyên Anh liệt kê về dịch vụ kế toán trọn gói, hy vọng sẽ giúp Bạn có được những tiêu chí để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt.

Việc tiết kiệm chi phí là chính đáng, nhưng cũng phải đảm bảo được chất lượng dịch vụ. Vì nếu lỡ phát sinh các sai sót trọng yếu, doanh nghiệp sẽ bị phạt rất nhiều tiền từ cơ quan thuế. Đồng thời, một số trường hợp còn bị Cơ quan thuế liệt vào diện rủi ro cao về thuế, thường xuyên kiểm tra, gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của doanh nghiệp.

Việc thỏa thuận với đơn vị dịch vụ ban đầu, lựa chọn doanh nghiệp uy tín sẽ giảm thiểu được những rủi ro. Đồng thời, sẽ giúp Chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian và tâm lực để tập trung vào kinh doanh. Giúp Doanh nghiệp của Bạn giữ được rất nhiều tiền hơn từ hoạt động kinh doanh.

Nếu Bạn cần tư vấn miễn phí hãy liên hệ với Nguyên Anh qua số điện thoại: Mr Thịnh (0986.1368.77), Ms Uyên (0988.1368.79). Hoặc gửi thư về email: support@nguyenanhtax.vn. Nguyên Anh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Anh – Xây Dựng Hệ Thống Kế Toán Thuế Vững Mạnh

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ NGUYÊN ANH

Địa chỉ: Lầu 9, số 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ NGUYÊN ANH

Địa chỉ: L17-11 Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 0314469554

Email: thinhdo@nguyenanhtax.vn

Zalo, Điện thoại: 0986.1386.77 (Mr. Thịnh) ; 0988.1368.79 (Ms. Uyên)

backtotop
Contact Me on Zalo
0986.1368.77