THUẾ là một vấn đề lớn mà Giám đốc doanh nghiệp luôn cảm thấy đau đầu.

Vì nộp thuế là một trách nhiệm, nhưng cũng là một loại chi phí. Doanh nghiệp luôn muốn tiết kiệm chi phí đến mức tối đa nhưng đồng thời cũng không muốn vi phạm pháp luật về thuế. Vì vậy, việc lập kế hoạch thuế nhằm tiết kiệm chi phí thuế tối đa và tuân thủ pháp luật là điều cần thiết, để giúp cho Doanh nghiệp giữ lại nhiều tiền hơn từ hoạt động kinh doanh của mình.

Lập kế hoạch thuế

Thuế vừa là chi phí, vừa là một nghĩa vụ. Luôn làm chủ doanh nghiệp bận tâm

Những rủi ro khi doanh nghiệp không lập kế hoạch thuế:

Trong nhiều năm cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, Nguyên Anh tổng kết một số trường hợp mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường xuyên gặp phải khi không lập kế hoạch thuế.
– Đến cuối năm, các chủ doanh nghiệp lại ở trong tình trạng lo lắng là năm nay sẽ phải nộp bao nhiêu tiền thuế. Họ không biết rõ tình trạng hồ sơ thuế của doanh nghiệp mình. Đến cuối năm, kế toán thường hỏi, anh chị năm nay muốn nộp bao nhiêu thuế. Dĩ nhiên họ đều đưa ra con số thấp nhất có thể. Nhưng con số này chưa chắc đã tối ưu. Vì kế toán có thể sẽ phải vi phạm các nguyên tắc về thuế để cân chỉnh ra con số này.
– Một số trường hợp, doanh thu cuối năm tăng đột biến, dẫn đến số thuế phải nộp tăng đột biến. Đôi khi không đủ tiền để nộp thuế. Mà nợ thuế thì lại bị tính phạt nộp chậm.
– Không xác định được khi quyết thuế sẽ bị phạt truy thu bao nhiêu tiền. Họ phó mặc cho may rủi và khả năng thương lượng của nhân viên kế toán. Nhưng cũng sẽ không thay đổi được bao nhiêu. Vì những lỗi trọng yếu đã nằm hết trên sổ sách kế toán rồi, rất khó để qua mặt cán bộ kiểm tra thuế.
– Do không có kế hoạch thuế, không lường trước được các hồ sơ chứng từ đi kèm với nghiệp vụ phát sinh, dẫn đến không giải trình được chi phí thực tế của doanh nghiệp. Hoặc đến cuối năm, kế toán mới rà soát lại, thiếu đủ thế nào mới bổ sung sau. Và đa phần là hợp thức hóa, rất rủi ro.
– Họ thường xuyên bỏ sót chi phí thực tế của Doanh nghiệp.

Lo lắng về thuế

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy bất an về số liệu thuế hoặc gặp những vấn đề trên, hãy rà soát và lập kế hoạch thuế

Các doanh nghiệp cho dù là lớn hay nhỏ đều có bản kế hoạch kinh doanh khá rõ ràng. Kế hoạch thuế là một phần trong kế hoạch kinh doanh, nhưng lại thường xuyên bị các doanh nghiệp vừa và nhỏ bỏ sót. Việc không có góc nhìn tổng quát về chi phí thuế mỗi năm, sẽ gây ra những khó khăn không nhỏ mỗi khi doanh nghiệp bị Cơ quan thuế kiểm tra.

Lập kế hoạch thuế là gì?

– Lập kế hoạch thuế là việc tối ưu hoá số thuế phải nộp trong khuôn khổ của pháp luật. Tối ưu hoá, chứ không phải là giảm thiểu hoặc không nộp thuế. Giảm thiểu là việc giảm được thuế phải nộp nhưng hệ lụy của nó có thể là làm tăng một số chi phí khác hoặc vi phạm pháp luật về thuế.
– Nói cách khác là chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận tăng mức thuế phải nộp nếu tốc độ tăng của thuế thấp hơn tốc độ tăng của thu nhập. Để làm được việc này, người lập kế hoạch thuế phải có được một góc nhìn tổng quát về các loại thuế và sự phối hợp giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Lập kế hoạch thuế như thế nào:

Việc lập kế hoạch thuế đòi hỏi một nhân sự kế toán nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu các sắc thuế, cùng phối hợp với các phòng ban thì mới có thể đạt hiệu quả cao. Mẫu biểu và phương pháp lập kế hoạch thuế phụ thuộc nhiều vào người trực tiếp triển khai. Tuy nhiên, để kế hoạch thuế trở nên hiệu quả, thông thường phải trả qua 3 bước:

1. Rà soát lại quy trình hoạt động của doanh nghiệp: Một số doanh nghiệp khi lập quy trình hoạt động, họ chưa chú trọng vào phòng tài chính, nên quy trình hoạt động có thể chưa được tối ưu thuế. Ví dụ một số trường hợp thường gặp như:
– Khi có hóa đơn, chứng từ phát sinh, các phòng ban đều không cất giữ cẩn thận, vò cuộn, xé rách, viết chữ lên chứng từ, làm thất lạc hoặc chuyển cho phòng kế toán chậm trễ. Làm thất thoát chi phí thuế của doanh nghiệp.
– Giám đốc đi tiếp khách, không lấy hóa đơn về cho kế toán kê khai. Thất thoát nhiều chi phí. Tổng một năm thì chi phí này rất cao, nếu tận dụng tốt có thể đủ trả lương cho toàn bộ phòng kế toán từ 2 đến 3 tháng. Đây là chi phí rất đáng kể đối với các doanh nghiệp SME.
– Quy trình thu mua nguyên vật liệu đầu vào chưa chặt chẽ, bị thiếu sót nhiều loại chứng từ đầu vào, không đủ chứng từ để giải trình chi phí khi quyết toán thuế. Dẫn đến chi phí thực nhưng vẫn bị loại.
– Và rất nhiều trường hợp khác tại mỗi khâu, mỗi phòng ban đều gây thất thoát chi phí thuế. Khi đó, gánh nặng cân đối thuế đè lên nhân viên kế toán. Họ không còn cách nào khác ngoài việc giúp doanh nghiệp trốn thuế như: mua hóa đơn khống, giấu doanh thu, hoặc cân chỉnh số liệu không đúng quy định. Khi quyết toán thuế, nếu bị phát hiện, mức phạt dành cho Doanh nghiệp là rất cao.

| Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp

2. Lập kế hoạch thuế: Sau khi rà soát quy trình hoạt động, xác định được nhưng khâu làm thất thu chi phí thực tế của doanh nghiệp. Lúc này việc lập kế hoạch thuế mới đạt được hiệu quả cao. Bước này gồm một số công việc như:
– Dự kiến doanh thu, chi phí, thuế phải nộp phát sinh trong năm
– Liệt kê các loại hồ sơ, chứng từ để giải trình doanh thu và chi phí thực tế của doanh nghiệp khi quyết toán thuế, tránh bị loại các chi phí thực tế phát sinh.
– Liệt kê một số phương án tránh thuế, cân đối thuế phù hợp với doanh nghiệp mà luật thuế không cấm
– Và một số cân đối khác tùy theo đặc điểm từng doanh nghiệp

| Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp công ty trọn gói tphcm

3. Phân bổ công việc, thực hiện, báo cáo và kiểm tra: 
– Kế hoạch thuế sau khi được lập, cần phải đưa vào thực hiện, thường xuyên báo cáo và kiểm tra tiến độ theo tháng, quý, năm.
– Nếu như những trường hợp trọng yếu đều đã được liệt kê, phân tích và có phương án xử lý, thì chi phí thuế phải nộp hàng năm sẽ không quá thay đổi so với kế hoạch thuế. Và doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tiền cho việc nộp thuế, nên không dẫn tới các tình trạng hụt tiền, nợ thuế…

Lập kế hoạch thuế như thế nào

Việc lập kế hoạch thuế sẽ mang lại những lợi ích lớn cho doanh nghiệp của Bạn

Những lợi ích mà việc lập kế hoạch thuế sẽ mang lại:

– Giúp cho Ban giám đốc an tâm, tiết kiệm thời gian xem báo cáo kế toán mà vẫn biết rõ được tình hình hoạt động.
– Giúp cho phòng kế toán chủ động hoàn thiện công việc, chứng từ pháp lý sao cho đạt được mục tiêu đề ra. Không đợi tới cuối năm hoặc khi có quyết định kiểm tra mới làm.
– Chứng từ kế toán năm nào thì hoàn thành tới năm đó. Nếu có chuyển đổi kế toán cũng không làm ảnh hưởng đến việc giải trình quyết toán.
– Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền cho việc nộp thuế mà vẫn tuân thủ pháp luật.
– Khi doanh nghiệp không vi phạm về thuế. Cơ quan thuế cũng sẽ đánh giá doanh nghiệp có hoạt động tốt về thuế, hạn chế kiểm tra doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian tập trung vào hoạt động kinh doanh.
– Giúp hiểu rõ và hạn chế vi phạm pháp luật về thuế.

Với những lợi ích mà việc lập kế hoạch thuế mang lại. Nguyên Anh rất mong Chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dành ít thời gian để rà soát lại, xây dựng nền móng kế toán vững mạnh cho doanh nghiệp của Bạn.

Nếu Bạn cần tư vấn miễn phí hãy liên hệ với Nguyên Anh qua số điện thoại: Mr Thịnh (0986.1368.77), Ms Uyên (0988.1368.79). Hoặc gửi thư về email: support@nguyenanhtax.vn. Nguyên Anh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Anh – Xây Dựng Hệ Thống Kế Toán Thuế Vững Mạnh

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ NGUYÊN ANH

Địa chỉ: Lầu 9, số 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ NGUYÊN ANH

Địa chỉ: L17-11 Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mã số thuế: 0314469554

Email: thinhdo@nguyenanhtax.vn

Zalo, Điện thoại: 0986.1386.77 (Mr. Thịnh) ; 0988.1368.79 (Ms. Uyên)

backtotop
Contact Me on Zalo
0986.1368.77